CÁCH HUẤN LUYỆN GÀ RỪNG MỒI *.*

Nơi thành viên thảo luận các vấn đề liên quan tới gà rừng


TrứngGàCon

CÁCH HUẤN LUYỆN GÀ RỪNG MỒI *.*

Gửi bàigửi bởi TrứngGàCon » 26 Tháng 9 2012, 23:21

TrứngGàCon xin chào bà con gần xa xa gần. Sau khi lên mạng tìm hiểu thông tin và tham khảo một số tiền bối về GÀ RỪNG MỒI hôm nay xin mạo muội chia sẽ một cuốn bí kiếp VÕ KÊ cho những anh em nào muốn giải trí bằng thú vui tao nhã đi đánh gà rừng rặc ( còn gọi là gà bổi ) không khuyến khích, cổ động cho việc bẫy bắt gà rừng bừa bãi, ăn thịt vì nếu bẫy bắt bừa bãi thì sẽ dẫn đến nguy cơ loài gà này bị tiêu diệt, làm mất đi vẻ đẹp của nó, còn đây là những nguyên tắc cơ bản nhất thoy nha 8-)

+Đầu tiên chúng ta cần biết nguồn gốc rõ ràng để lựa chọn và lại tạo ra những chú gà mồi :D

+Gà trống: phải là gà rừng rặc vào khoảng một năm trên dưới mới cho là trưởng thành, tuổi cũng phải giáp một niên trở đi, nặng cỡ 1 kg trở xuống. Phải chọn lựa kĩ càng tất cả mọi thứ, quạn trọng nhất là giọng gáy nhé :P (hot boy)

+Gà mái tre hay gà ác vì loại này gáy nhiều, cỡ 700g phải có màu giống gà rừng (điều) hãy tìm những cô gà mái tre có vóc dáng gần với vóc dáng gà rừng nhất, có thể là gà rừng lai F1,F2,hay là mái tre chân cao, chân chì, vóc thon nhỏ( hot gril ) :lol: ...Nói tóm lại là có vóc gần giống nhất với gà rừng, thì sẽ có cơ hội có được những chú gà con gần giống gà rừng và những chú gà mồi đáng mơ ước

+Gà rừng mồi: phải có màu lông giống màu gà rừng, (màu điều). Một con mồi tốt trước tiên phải biết dụ bổi..không dựt giây đòi đá
_Đầu tiên chọn con gà có giọng gáy thật tốt phải dứt khoát, tiếng gáy sau cùng gọn quạn trọng phải siêng gáy nữa, ưu tiên chọn gà có tiếng gáy nhỏ giống gà rừng phải là giọng thổ ( ồ ồ ) . Gà trạng vừa thoy cỡ 850 đến 900g. Gà to quá gà rừng tưởng khủng long là bỏ chạy mất dép :evil:

_Cấp mình dài hình bắp chuối, tuy nhiên Gà rừng mồi có thân hình vạm vỡ hơn
_Tướng đi phải nhanh nhẹn lanh lợi.
_Chân có màu xám chì có vảy khít không thưa
_Lông đuôi cong phụ nhiều và hay lẫn vào lông đuôi chính
_Trước khi gáy phải đập cánh liên tục càng nhiều càng tốt và biết tục mái nữa (gà rừng rất tức,mau về) :arrow:
_Mồng lá phát triển hơn, dày và phải có tối thiểu từ 7 răng cưa trở lên. Kinh nghiệm cho thấy, gà có răng cưa lẻ sẽ có tiếng gáy gắt, sát bổi.
_Mỏ dưới phải mỏng gà như vậy rất siêng gáy
_Tích trắng tròn hơi to xíu
_Gà rừng mồi phải chịu được nắng không sợ mệt ( quan trọng à )
_Gà phải hơn một năm mới cho đi bẫy (gà non quá dễ bị bể) nhưng củng không nên sử dụng gà có giọng gáy già ( gà quá già )

+Chọn gà xong đem nhốt riêng và đeo khoen chân cho gà một thời gian sau gà sẽ không thấy khó chịu nữa, siêng ẳm bồng cho mau dạn. Nhốt gà mồi trong chồng, để hai con thấy nhau, nhưng không cho đá nhau, hai con sẽ phẫn nộ, đá bóng nhau, như thế gà bền chí, quyết chiến đấu không chịu thua đối thủ, con này gáy con kia sẽ gáy theo tập tính gan lì
Hoặc
+Nhốt gà trong chuồng và thả 1 hay 2 con gà mái bên ngoài , sẽ giúp gà mồi sung hơn để chinh phục những cô gà mái bên ngoài bằng giọng gáy và bản năng của chúng. Khi gặp đối thủ là quốc liền :lol:tuyệt đối không cho gà đạp mái nha dù chỉ 1 lần gà sẽ mất sức à ( lỏng cốt ) :ugeek:

Tiếp đến là: :oops:

+Tập xích chân cho gà thỉnh thoảng mang ra bãi đất trống cắm cọc xích chân cho quen,và quan sát cho kĩ coi gà có siêng gáy khi đi đến chổ lạ để khi đi bẫy ko giật dây làm gà bổi sợ mà bỏ chạy mất tiêu, nếu ngày nào cũng tập vậy thì càng tốt nha, tốt nhất là đem gà vào rừng những chỗ có tiếng chim hót líu lo có cây và gió cho gà làm quen với môi trường và thiên nhiên bên ngoài.

+Tập nhốt gà trong rọ ( cái giỏ đựng gà mồi ):Vì di chuyển trong rừng nên phải tập nhốt vào rọ cho quen dần hay bỏ vào giỏ bội củng được tùy a/e thôi , miễn sau khi thả gà ra vẫn sung sức và gáy là ok, nhưng nếu không tập gà sẽ không quen khi thả gà ra sẽ bị cúm và nhót gà.

Thời gian chăm sóc tối thiểu cũng phải 10 ngày trước khi đem đi bẫy, sau khi làm đủ cách tập luyện như trên:
Mỗi sáng sớm, cho gà uống nước, uống thật điều độ, dùng chén có cỡ đong cẩn thận, như vậy gà sẽ không hốc nước, bền sức hơn.
Thức ăn thường là lúc đãi sạch trấu, được ngâm nước cho mọc mộng mới tốt
Nước uống phải để luôn luôn cho gà (nước mưa là tốt nhất)
Còn những thức ăn bổ dưỡng sau đây: khoảng hai hay ba ngày, cho gà ăn một quả trứng gà pha với mật ong rừng (chỉ ăn lòng đỏ), thịt bò(gà ốm), nhất là lươn, chặt khúc nhỏ (đừng để mất máu tươi), cho ăn sống, các thứ rau, trong thời gian dưỡng trước khi đi bẫy, nên cho ăn cà chua, nếu có ngũ cốc thì càng tốt hoặc cho uống thuốc tăng lực cũng được như GAPO chú ý không lạm dụng quá nhiều nhé. Và cũng không nên cho gà ăn no như thế gà sẽ mập làm biếng và không siêng gáy. Cách 2 ngày cho gà xổ nhẹ để cho quen cựa, sau khi xổ nhớ vỗ hen cho gà tránh gà bị đờm sẽ có tiếng gáy không hay. Trong thời gian tập, luôn luôn theo dõi phân gà, cho biết gà có phân khô cứng, tròn cục là gà sung sức, nếu đi ra nước, hoặc sệt là bộ phận tiêu hóa kém tốt, thiếu sung sức.

+Khi đi bẫy gà cần lưu ý nhớ mang theo chai nước cho gà uống :o

+Nếu là gà mồi còn tơ thì nên cắm dò cho kín( thiên la địa võng )và mình phải canh me để kịp can thiệp khi gà bổi ko vướng dò vào đá gà mồi vì gà mồi tơ sẽ còn nhát cựa nếu không cẩn thận sẽ dính cựa độc thì gà mồi sẽ nhát và có thể chết, người ta nói ngựa non háu đá mà và dĩ nhiên lần sau khi vào rừng gà mồi sẽ im ru và cụt đuôi xuống luôn người ta gọi là gà bể( hên xui tùy con nhá ) :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:

+Nếu là gà mồi 2 mùa đã có kinh nghiệm trên chiến trường giọng gáy tốt, có thể chịu cựa tốt thì quá đã ta có thể cắm dò tùy ý thích và củng có thể xem gà mồi và gà bổi đá nhau mỡ rộng tầm mắt nhưng nếu không cảnh giác thì củng nguy hiểm lắm đấy :D đem về nấu cháo gà rừng

+Nếu là gà chặn thì hên xui, có khi không chạy vào đá gà mồi hay về đi lòng vòng rồi bỏ đi có nhiều lý do như gà mồi gáy tệ quá hay gà mồi già làm gà bổi sợ quá chạy luôn. Muôn màu muôn vẻ quan trọng là đam mê và trải nghiệm cảm giác ôm con gà bổi trong tay sẽ như thế nào :o

+Nếu có gì sai sót mong a/e bỏ qua vì em còn nhỏ dại và tất nhiên còn rất nhiều trường hợp khác cái này thì phải va chạm thực tế thì sẽ rõ hơn. Mong a/e đóng góp ý kiến thêm nha để bài viết được hoàn chỉnh hơn và tất nhiên sẽ có 1 chuyến đi bẫy gà để tui khảo sát thực tế hơn nữa, mọi thứ đã chuẩn bị đầy đủ chờ ngày lên đường thoy, nếu đúng cho xin 1 tràng pháo tay thôi là đủ rồi :|

Gà mồi của tui đang háo hức đón chờ nhưng chú gà bổi thơm phức đây :roll:

Hình ảnh
Sửa lần cuối bởi TrứngGàCon vào ngày 29 Tháng 9 2012, 16:38 với 7 lần sửa trong tổng số.

Catphien, garungviet, leminhnhut, nonick thích bài viết của bạn.

Gà mồi
Hình đại diện của thành viên
Bài viết: 447
Ngày tham gia: 08 Tháng 6 2012, 09:25
Đến từ: Quận 2

Re: CÁCH HUẤN LUYỆN GÀ RỪNG MỒI *.*

Gửi bàigửi bởi Dép Lào » 27 Tháng 9 2012, 06:16

Gà mồi của TrứngGàCon nhìn giống khủng long bạo chúa quá... :D :D :D

nonick thích bài viết của bạn.

Gà mồi
Hình đại diện của thành viên
Bài viết: 123
Ngày tham gia: 06 Tháng 6 2012, 21:24

Re: CÁCH HUẤN LUYỆN GÀ RỪNG MỒI *.*

Gửi bàigửi bởi kiatisak » 27 Tháng 9 2012, 09:18

Rất cám ơn bạn TrứngGàCon đã chịu khó viết một bài rất dài..cho một tràng pháo bông khích lệ tinh thần em nhỏ.
Tuy kinh nghiệm gần như bằng 0 trong mấy vụ bẫy gà :) nhưng những lần cafe cùng bác Sơn với anh em hay đi bẫy anh nghe lóm được vầy:
- Gà mồi không những phải chọn gà mùa đầu mà phải chọn gà tơ vừa mới lơn nhưng láu cá(chắc gà tơ thì mới có khả năng bẩy được trống tơ hoặc choai choai:))
- Tuyệt đối không chọ gà mồi đá hay xổ(có bạn nào trong này vừa làm gà mồi vừa làm gà đá không ta?) vì sau đó con gà mỗi sẽ hung hăng, vừa thấy gà mồi dìa sẽ giựt dây.
Anh em có kinh nghiệm vui lòng góp ý thêm để có một chủ đề thảo luận sôi nổi bên dưới nha.

Catphien thích bài viết của bạn.

TrứngGàCon

Re: CÁCH HUẤN LUYỆN GÀ RỪNG MỒI *.*

Gửi bàigửi bởi TrứngGàCon » 28 Tháng 9 2012, 00:19

Cảm ơn anh duy và anh hiển nhiều hen :D đã cho em những lời nhận xét chân thành

Chưa có người nào thích bài viết của bạn!

Gà thiếu nhi
Bài viết: 21
Ngày tham gia: 10 Tháng 7 2012, 09:57

Re: CÁCH HUẤN LUYỆN GÀ RỪNG MỒI *.*

Gửi bàigửi bởi Catphien » 28 Tháng 9 2012, 22:36

Gà mồi của Trung nhỏ con thôi anh Hiển ơi,tại chụp từ trên xuống nên thấy vậy thôi.Trung chọn gà cũng ok lắm.
Vụ cho gà mồi xổ thì chỉ là nhảy 1 vài chân cho xung gà thôi anh Duy ơi.Nếu được thì xem xổ là 1 cữ dợt mồi (gà dùng làm mồi được cột chân cắm nọc,quân xanh là 1 con gà yếu hơn tí nhưng thả tự do,chỉ cho đá vài chân thôi nha).
Mỗi người mỗi ý nhưng cho Trunggacon 1 tràn pháo tay về tinh thần ham học hỏi!

Chưa có người nào thích bài viết của bạn!

Quay về Thảo luận chung

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.